5 bước thay lốp dự phòng

Ngay khi phát hiện thấy lốp bị hết hơi, lái xe cần tìm một vị trí thích hợp, rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng. Trước khi có thể tiến hành, thao tác không thể thiếu là kéo phanh tay đồng thời gạt cần số về chế độ P (Park) đối với số tự động và cài số (có thể là số 1) đối với hộp số sàn để bánh xe không bị quay trong quá trình thao tác. Có thể bật đèn tín hiệu khẩn cấp để cảnh báo cho các phương tiện giao thông khác.

5 bước thay lốp dự phòng

Lấy lốp dự phòng và đồ nghề tháo lắp lốp ra. Có một điều thú vị là nhiều người mặc dù đã sở hữu chiếc xe trong một thời gian khá dài, thậm chí vài năm, nhưng vẫn không biết lấy chiếc lốp dự phòng ra bằng cách nào, đặc biệt là trên một số xe có cách cất lốp dự phòng rất cầu kỳ như Toyota Innova. Chính vì vậy, nghe có vẻ hài hước nhưng mỗi người khi sở hữu một chiếc xe mới cũng cần học cách lấy chiếc lốp dự phòng ra và cách cất vào chỗ cũ.

5 bước thay lốp dự phòng

Trong cốp của tất cả các loại xe có trang bị lốp dự phòng đều đã có đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê. Vì vậy lái xe cần chú ý kiểm tra kỹ các thiết bị này trước khi khởi hành.

Các bước thay lốp dự phòng bao gồm:

B1: Dùng cờ-lê nới lỏng các ốc vít bánh xe (chỉ nới lỏng chứ không tháo hẳn). Nếu ốc quá chặt không thể vặn tay được (đặc biệt với các chị em phụ nữ) thì có thể đứng lên và dùng chân đạp mạnh vào cờ-lê.

5 bước thay lốp dự phòng

B2: Tiếp đó, chống kích vào phần chassis cạnh trục bánh xe bị thủng, chú ý là gờ của chassis lọt vào rãnh của kích.

5 bước thay lốp dự phòng

B3: Điều chỉnh kích cho bánh xe nâng hẳn lên rồi tháo hẳn các ốc bánh xe, nhấc bánh xe ra.

5 bước thay lốp dự phòng

B4: Lắp lốp dự phòng vào, vặn nhẹ các ốc để tạm cố định bánh xe. Chú ý là phải vặn đều các ốc.

5 bước thay lốp dự phòng

B5: Hạ kích xuống rồi dùng cờ-lê vặn chặt các ốc. Thu dọn đồ đạc để tiếp tục lên đường.

5 bước thay lốp dự phòng

Trên hầu hết các dòng xe, lốp dự phòng thường chỉ được thiết kế để sử dụng tạm thời trên quãng đường nhất định nên lái xe cần cho xe đến trung tâm dịch vụ gần nhất để sửa chữa chiếc lốp bị thủng và thay lại

Trả lời